Sunday, March 10, 2013

เนื้อปลามีมากกว่าคุณประโยชน์ที่เคยมองข้าม


หากอยากสวยสุขภาพดีต้องเริ่มต้นที่การทานอาหารจริงมั้ยคะ และวันนี้เราก็มีอาหารดีๆ และหาทานได้อย่างง่ายดายในครัวเรือนไทยเรานั่นก็คือปลา ซึ่งเราต่างก็ทราบดีกันอยู่แล้วว่าการทานเนื้อปลาเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกาย เนื่องจากปลานั้นมีสารอาหารที่ดีหลายอย่าง ช่วยทั้งเรื่องของการบำรุงสมอง ฟื้นฟูความทรงจำและช่วยในเรื่องของผิวพรรณเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ใครที่ต้องการลดน้ำหนัก ในช่วงนี้การทานปลาแทนเนื้อสัตว์อื่นๆ ซึ่งให้คุณค่าทางโปรตีนจะช่วยทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น ได้ทั้งสุขภาพดีสมองโปร่ง ทำให้อารมณ์ดีแจ่มใส สร้างความฉลาดและทำให้หุ่นดีอีกด้วย
ปลามีอานุภาพบำรุงหัวใจและสมองอย่างยิ่ง โดยเฉพาะปลาในทะเลลึกอย่างปลาแมคเคอเรล, ปลาแซลมอน, ปลาทูน่าล้วนมีผลดีต่อร่างกายและอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวและช่วยลดคอเลสเตอรอล, ไตรกลีเซอไรด์, ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง
นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญต่อหัวใจก็คือการช่วยลดความหนืดของเลือดและลดการอักเสบพร้อมช่วยรักษาความสมดุลของการปรับเลือดให้เข้าสู่สภาวะปกติ โดยปลาทูที่เราหาซื้อกันได้ตามตลาดสดทั่วไปในบ้านเรานั้นใน 100 กรัมจะมีโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ขณะที่การปรุงที่ดีควรหลีกเลี่ยงการทอดที่จะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารโดยให้นำมาต้มหรือย่างแทนจะดีกว่า
ทราบประโยชน์ดีๆ จากการทานเนื้อปลาแบบนี้แล้ว อย่าลืมหันมาทานปลากันมากๆ นะคะ



เนื้อปลามีมากกว่าคุณประโยชน์ที่เคยมองข้าม

No comments:

Post a Comment